278 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Tư vấn

Đăng bởi | 03/08/2018

Các loại ổ và phích cắm điện đang được sử dụng trên thế giới

Có thể bạn không biết nhưng hiện nay trên thế giới có tổng cộng 15 kiểu phích cắm và đi kèm với đó là các ổ cắm điện tương ứng. Mỗi kiểu phích/ổ cắm có hình dáng, cấu trúc khác nhau và được đặt tên theo các ký tự alphabet, bắt đầu bằng chữ cái A, B, C,…, O. Tên gọi này do Cơ quan quản lý thương mại quốc tế Hoa Kỳ ban hành và được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới như một chuẩn để gọi tên các loại phích/ổ cắm điện.

Vậy cụ thể 15 loại phích cắm này được phân biệt ra sao, ổ cắm tương ứng với chúng nó hình dạng như thế nào ? Có loại ổ cắm nào có thể tích hợp được nhiều dạng ổ cắm 1 lúc hay không ? Mời bạn đọc theo dõi bài viết của Edenki qua các kỳ nhé.

PHẦN 1: CÁC LOẠI PHÍCH CẮM, Ổ CẮM ĐIỆN TRÊN THẾ GIỚI.

Vừa rồi là tổng hợp 15 dạng ổ cắm cùng phích cắm tương ứng với chúng, trong dạng có tên các nước áp dụng thì đây là những nước sử dụng loại phích cắm, ổ cắm này phổ biến nhất, tuy nhiên để thể hiện đầy đủ nhất những nước nào sử dụng phích cắm, ổ cắm nào mời bạn đọc theo dõi bản đồ phân bổ dưới đây.

 

Bản đồ phân bố các loại phích cắm điện theo từng quốc gia

BẢN ĐỒ PHÂN BỐ CÁC LOẠI PHÍCH CẮM ĐIỆN THEO TỪNG QUỐC GIA

Theo như biểu đồ chúng ta có thể phân tích được kiểu C, E, F hiện nay đang được nhiều nước sử dụng nhất trên thế giới, ngay như trong khu vực Đông Nam Á thì cũng đã có sử phân bổ khác nhau về sử dụng phích cắm và ổ cắm và Việt Nam chúng ta đang sử dụng nhiều nhất loại nào có lẽ chúng ta cũng có thể thấy được khá rõ ràng.

Vậy đặc trưng của các loại phích cắm, ổ cắm này như thế nào ? Đặc điểm kỹ thuật cơ bản và sơ lược về nguồn gốc của nó ra sao mời bạn đọc theo dõi phần 2 của Edenki sẽ ra mắt trong thời gian tới nhé.

Tham khảo Wki (1)(2), (3), HTWWS

.